Header Ads Widget

Những lưu ý khi dùng bê tông tươi trong xây dựng mà bạn nên biết

Hiện nay, trong xây dựng dân dụng và công nghiệp bê tông tươi là một sản phẩm được ưa chuộng và sử dụng ngày càng rộng rãi. Ngành bê tông tươi đang 1 ngày phát triển mạnh mẽ đối với quá trình thi công công trình tại Việt Nam nói chung và các địa phương tỉnh lẻ nói riêng. Tuy nhiên hiện nay vẫn có nhiều người đang mắc phải những sai lầm trong quá trình xây dựng bê tông tươi. Do đó chúng tôi ở đây để giúp cho các bạn biết được những lưu ý khi sử dụng bê tông tươi trong xây dựngVậy với Việt Nam là một đất nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Liệu Bê tông tươi có mang lại hiệu quả tốt nhất và chất lượng đảm bảo cho các công trình hay không? Sau đây KhoanCatBeTong.net sẽ mang lại cho quý khách hàng một vài góp ý khi sử dụng bê tông tươi trong quá trình xây dựng nhé:

Sản phẩm bê tông tươi thương phẩm hiện nay rất đa dạng và dễ tìm kiếm thông tin các đơn vị cấp sản phẩm. Nhưng bạn cần tìm hiểu những thông tin nhà cung cấp có năng lực đã hoạt động lâu đời trong lĩnh vực xây dựng. Cũng như cung cấp bê tông tươi và chủ đầu tư phải trao đổi trực tiếp với chuyên viên kỹ thuật của đơn vị cung cấp. Để có những lời khuyên và phù hợp với công trình đang triển khai của mình.

Xuất hiện nỗi lo về việc sử dụng bê tông tươi khi xây nhà

Không ít chủ hộ, chủ đầu tư băn khoăn trăn trở về chất lượng của bê tông tự trộn tay thủ công. Số lượng nguyên liệu được trộn vào không đồng đều. Phần lớn đều nhìn vào kinh nghiệm của người thợ cho nên bê tông khó có thể đạt được chuẩn theo kết cấu thiết kế. Việc sử dụng bê tông tươi đã ngày một đi sâu vào các công trình nhà dân dụng. Nó như một giải pháp cho việc sử dụng tiết kiệm chi phí cũng như nâng cao chất lượng công trình.

Với những quy định kiểm định nghiêm ngặt nên trong quá trình sản xuất. Bê tông tươi luôn được giám sát 1 cách chặt chẽ. Để có thể đưa ra 1 sản phẩm có chất lượng cho người mua sử dụng. Nhưng các chủ hộ, chủ đầu tư cũng nên lựa chọn các đơn vị uy tín, có thương hiệu lâu năm để cam kết về sản phẩm bê tông tươi mà họ cung cấp.

Do đó, để đảm bảo cho mức độ giảm cường độ. Độ bền của bê tông do thời tiết nóng ẩm gây nên vượt qua kiểm định cho phép. Nhiệt độ của bê tông tươi cần phải được kiểm soát chặt chẽ. Tại một số dự án công trình ở Việt Nam yêu cầu nhiệt độ lúc đầu của bê tông tươi nên từ 30 – 32 độ C.

Một số ảnh hưởng trực tiếp của khí hậu tới chất lượng của bê tông

- Bề mặt của bê tông khô rất nhanh. Đặc biệt thêm tác động của gió hanh, ánh nắng mặt trời và nhiệt độ độ ẩm tương đối thấp.

- Quá trình thủy hóa xi măng diễn ra một cách nhanh hơn. Đây là nguyên nhân khiến cho bê tông đông kết đóng rắn nhanh hơn. Dẫn đến quá trình đông kết về chất lượng của bê tông giảm đi nhanh chóng.

- Nhằm tránh sự mất nước thoát hơi ẩm. Bê tông đã đổ cần được bảo dưỡng hoặc phun ẩm liên tục trên bề mặt. Nếu hiện tượng mất nước luôn xảy ra sẽ làm xuất hiện các vết nứt do co ngót dẻo. Trong  quá trình trên dẫn đến việc xi măng không thể thủy hóa triệt để. Và tiếp tục suy giảm cường độ sau cùng của lớp bê tông bên ngoài. Mà đã sớm bị mất nước. Làm giảm độ bền của bê tông.

Khi đổ bê tông tươi lên trên bề mặt bê tông cũ

– Nhiều vị trí mà chúng ta bắt buộc phải đổ bê tông lên trên bề mặt bê tông cũ. Ví dụ như nối trân sàn, chân cột,.

– Lúc này nếu muốn bê tông mới có độ bám dính tốt và không bị thấm ở vị trí giáp lai. Cần phải chú ý làm sạch bề mặt của bê tông cũ.

– Nếu có lớp vữa tộp, tức là lớp vữa mặt trên mặt bong ra, cũng cần cạo bỏ. Sau dùng nước xối thật mạnh để làm trôi các mảnh vụn, bụi xi măng còn xót lại.

– Tiếp theo, dùng nước xi măng loãng tưới lên toàn bộ các vị trí chân cột. Nước xi măng có tác dụng là một lớp bám dính và che phủ các chỗ lộ đá quá nhiều.

– Lúc này mới tiến hành lắp cốp pha vào vị trí để tiến hành đổ bê tông.

Vị trí đổ bê tông tươi

– Do sản phẩm bê tông tươi chưa đông đặc nên có chiều hướng chảy ra xung quanh khu vực cào. Do đó, cần đổ lại gần vị trí thực thế của nói để tránh sự phân tầng.

– Không nên để thợ thi công đổ bê tông lại thành một chỗ rồi dùng xẻng cào rộng.

– Cách tốt nhất là nên đổ bê tông theo phương ngang, đổ từng lớp từng lớp một. Mỗi lớp được đầm nện kỹ lưỡng trước khi đổ một lớp khác lên trên.

– Nếu hộp cốp pha hẹp và nhiều cốt thép thì cần đổ theo các lớp mỏng. Các lớp này phải được đổ liên tục trước khi lớp bê tông bên dưới bắt đầu đông cứng.

Đảm bảo an toàn khi đổ bê tông

– Đảm bảo an toàn khi đổ bê tông tươi là một trong những khâu cực kì quan trọng nhất của công trình.

– Khi khi công đổ móng thì cần kiểm tra kĩ lưỡng xem hố móng có được chống đỡ chắc chắn không. Nếu thấy hiện tượng bất thường thì phải khắc phục ngay trước khi tiến hành đổ bê tông.

– Cần hạn chế tối đa việc có người qua lại phía dưới giáo. Trong quá trình đổ bê tông cần thường xuyên kiểm tra và hạn chế sai sót trong quá trinh thi công

Có thể trộn lại bê tông khi cần thiết

– Bê tông tươi sau khi đã trộn xong thì sẽ bắt đầu quá trình ninh kết và đông cứng lại sau từ khoảng 2 đến 3 giờ.

– Nếu vị một lý do nào đó (sự cố kỹ thuật, thợ thi công không thao tác kịp, không dùng hết vữa đã trộn… ) vữa bê tông chưa được đổ vào vị trí thi công. Cần trộn lại để bê tông có độ dẻo cao hơn.

– Nói chung, nếu vữa bê tông đã trộn khoảng gần 2 tiếng đồng hồ mà chưa đổ vào khuôn. Cần được trộn lại.

– Tuy nhiên khi trộn lại, không được thêm nước. Nếu trộn thêm nước, lượng nước thừa làm vữa bị nhão đi và giảm cường độ chịu lực của sản phẩm

Những góp ý của KhoanCatBeTong.net về lưu ý khi sử dụng bê tông tươi

– Kế hoạch cần chuẩn bị thứ nhất : Để giảm thiểu kế hoạch bị trì hoãn cần kết hợp chặt chẽ giữa quá trình thi công bê tông và quá trình cung cấp bê tông.

– Kế hoạch cần chuẩn bị thứ hai : Để bê tông có thể thi công và đầm lèn 1 cách nhanh chóng. Cần chuẩn bị đầy đủ về trang thiết bị và nhân công thi công. Chuẩn bị nền và ván khuôn đảm bảo không bị hút nước từ bê tông. Ván khuôn cần được làm ẩm trước khi bê tông được đổ vào. Nhưng cần tránh tình trạng đọng nước của ván khuôn và việc phun nước.

– Kế hoạch cân chuẩn bị thứ ba : Trong điều kiện việc thi công vào ban ngày dẫn đến thời tiết nóng thì có thể hoãn lại. Và thi công đổ bê tông vào ban đêm. Nhằm nhiệt độ dịu mát hơn tránh ảnh hưởng trực tiếp đến bê tông.

– Kế hoạch cần chuẩn bị thứ tư : Sử dụng phụ gia ninh kết vào quá trình trộn sản xuất bê tông. Có thể làm giảm được nhược điểm xi măng thủy hóa nhanh. Nhưng chất phụ gia sẽ kéo dài thời gian ninh kết của bê tông một phần nào đó. Trong khi sử dụng chất phụ gia ninh kết. Cũng đòi hỏi thời gian bảo dưỡng bê tông nên cần được kéo dài phụ gia. Vì nếu không nó sẽ làm tăng rủi ro về sự xuất hiện vết nứt do co ngót dẻo.

Thời gian dỡ cốp pha bê tông tươi là bao lâu?

– Trường hợp được phép dỡ cốp pha thứ nhât : Đã có nhiều trường hợp do tháo dỡ cốp pha trước thời gian quy định đã làm sụp đổ cấu kiện. Gây ra tai nạn nghiêm trọng. Sau khi đã tháo dỡ cốp pha cần chú ý bê tông thương phẩm mới chỉ đạt đến cường độ chịu trọng lượng bản thân nó (tĩnh tải). Mà phải rất lâu sau mới chịu được tải trọng lượng của các đồ đạc khác, thiết bị. Trường hợp buộc phải tháo dỡ cốp pha sớm. Nên tiếp tục chống đỡ các cấu kiện như sàn và dầm.

– Trường hợp được phép tháo dỡ cốp pha thứ hai: Chỉ được phép tháo dỡ cốp pha khi kết cấu bê tông đã đạt đủ sức bền vật liệu. Để có thể ổn định kết cấu. Cơ bản người ta thường coi thời điểm từ 3 – 4 tuần sau khi đổ trong điều kiện bình thường. Từ 20 độC đến 30 độC là đủ thời gian để gỡ cốp pha. Nhưng nếu mình để Thời gian đông kết của bê tông càng lâu thì kết cấu bê tông càng tốt.

Những ưu điểm khi sử dụng bê tông tươi

Ưu điểm khi sử dụng bê tông tươi có những gì mà có thể khiến sản phẩm trở nên phổ biến như vậy,  hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây nhé

– Giá cả hợp lý

– Tiết kiệm thời gian thi công, vận chuyển

– Tiết kiệm tiền chi phí thuê nhân công thi công và vận chuyển

– Giúp giảm diện tích tập kết vật liệu và trộn bê tông

Chia sẻ kinh nghiệm khi thi công các công trình xây dựng

Kinh nghiệm đổ mái bê tông.

Việc đổ mái bê tông là giai đoạn kết thúc của mỗi công trình thi công, tuy nhiên cũng là giai đoạn quan trọng và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm nhất. Do đó chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn nhưng kinh nghiệm đổ mái bê tông mà chúng tôi đúc kết lại

Công tác chuẩn bị trước khi đổ bê tông mái.

– Chuẩn bị nhân công và máy móc thiết bị đảm bảo cho quy trình thi công đổ bê tông.

– Tính toán mặt bằng thi công đổ bê tông phù hợp

– Tính toán về mặt thời gian thi công đổ bê tông.

– Đảm bảo về mặt an toàn lao động khi đổ bê tông trên mái.

– Dọn dẹp, làm sạch cốp pha, cốt thép.

Kiểm tra chất lượng cốp pha

– Kiểm tra độ vọng của cốp pha, cao độ đáy sàn tại nhiều vị trí khác nhau.

– Cốt thép phải đảm bảo các tiêu chí sau đây: chủng loại, vị trí, số lượng, chiều dài, mật độ thép, nối, buộc thép phải theo thiết kế, làm sạch, đánh rỉ thép.

Quy trình đổ mái bê tông.

– Kinh nghiệm đổ mái bê tông vào mùa hè, nhiệt độ ngoài trời sẽ thường cao hơn 30 độ. Thì bạn lưu ý giám sát đổ liên tục để đảm bảo tính liên kết của bê tông tươi

– Sau khi đổ mái, đầm và gạt xong. Lưu ý nên chờ bê tông bay vợi hơi nước và khô se bề mặt, sau đó bạn tiến hành đầm lại một lần nữa.

Yêu cầu về biện pháp thi công dầm sàn đúng tiêu chuẩn

Yêu cầu về biện pháp thi công dầm sàn là khâu quan trọng trong quá trình thi công nên phải tuân thủ theo những yêu cầu sau:

– Đảm bảo cột dầm không bị biến dạng khi bị tác động từ những các yếu tố bên ngoài

– Cấu kiện khuôn ván phải đúng hình dáng, kích thước

– Lót bạt hoặc nilon lên ván khuôn sàn tránh trường hợp xi măng bị mất nước, khi đó bê tông sẽ bị khô lại

– Các cây chống phải đảm bảo chất lượng và được cố định chắc chắn.

– Cần tính toán cụ thể để phân chia mật độ cây chống phù hợp

– Khi đổ bê tông từ từ, dùng vòi đổ đưa vào các cột để đẩy xuống và dàn đều các lớp bê tông.

– Chú ý độ chịu lực của đà giáo và ván gỗ

Nguồn: KhoanCatBeTong.net